Tài nguyên dạy học

Liên kết các Website

 • (XEM ẢNH TẠI ĐÂY)
  (ĐỖ VĂN SÁNG)

THƯ VIỆN VIOLET

violet.jpg
tlviolet.jpg
baigiang.jpg
giaoan.jpg
dethi.jpg
“lophoc.jpg
“daotao.jpg

BÁO THỂ THAO

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • CẢM ƠN QUÝ THẦY CÔ GIÁO VÀ CÁC EM HỌC SINH ĐÃ TRUY CẬP VÀO WEBSITE CỦA ĐỖ VĂN SÁNG GIÁO VIÊN TRƯỜNG THCS NGUYỄN HUỆ- ĐAI LÃNH- ĐẠI LỘC- QUẢNG NAM. RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ ĐÓNG GÓP CỦA QUÝ VỊ. XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN!
  Gốc > Những hiện tượng tự nhiên kỳ lạ >

  Cây dừa 100 nhánh và những cây dừa kỳ lạ - Những cây kỳ lạ 2

  Cây dừa do một Việt kiều mang từ Ấn Độ về, sau 22 năm trồng không đơm hoa kết trái mà lại cho ra hơn 100 nhánh đã phát triển hoàn chỉnh và nhiều nhánh nhỏ cũng đang bắt đầu nhú ra từ khắp thân cây mẹ.

  Cây dừa "lạ" này đang giữ kỷ lục có nhiều nhánh nhất được trồng trong khuôn viên một nhà hàng thuộc cồn Cái Khế, quận Ninh Kiều (Cần Thơ).

  Theo nghệ nhân Võ Lạc Long, quản lý vườn kiểng của nhà hàng, năm 1988, cây dừa này được một Việt kiều mang từ Ấn Độ về trồng trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Minh (quận Bình Thủy, Cần Thơ). Sau đó, do tịnh xá này trùng tu nơi thờ tự nên nhà hàng đã mua lại cây dừa, với giá 40 triệu đồng.

  Nghệ nhân Long cho biết, cây dừa đã cao gần 5 mét nhưng chưa bao giờ ra hoa kết trái mà ngày càng có nhiều nhánh mọc ra từ gốc tới ngọn. Nhiều nghệ nhân chơi cây kiểng ở TP HCM và các tỉnh lân cận đã hỏi mua với giá "khủng" nhưng nhà hàng không bán.

  Điều lạ là mỗi lần nhú ra nhánh mới thì những nhánh già cũng bong ra khỏi thân cây. Nếu mang những nhánh này đi trồng thì trong 6 tháng đầu vẫn tươi nhưng đến tháng thứ 7 thì nhánh héo vàng và chết.

  Ông Long cũng cho rằng, có thể cây dừa này khi được mang về trồng ở Việt Nam do bị tác động bởi khí hậu, đất trồng và tác động hóa chất nên bị đột biến gien thay vì đơm hoa kết trái lại đơm cành nhánh.

  Thêm một điều trùng hợp khá bất ngờ, hiện ông Long cũng là người sở hữu cây dừa có hơn 22 nhánh. Ông Long cho biết, khoảng 10 năm trước, một người bạn của ông ở Ấn Độ mang về tặng ông cây dừa này. Sau đó, ông mang trồng trong vườn nhà cây dừa vẫn phát triển bình thường nhưng không ra trái.

  Vào các dịp lễ tết, mỗi ngày có hàng trăm người đổ về nhà ông để chiêm ngưỡng cây dừa ra khá nhiều nhánh này. Đã có nghệ nhân lặn lội từ Sài Gòn về để tận mắt xem cây dừa và gạ bán với giá 40 triệu đồng nhưng ông Long không đồng ý.

  Ông Long cho biết, người bạn tặng cho ông cây dừa này cho biết, ở Ấn Độ giống dừa này trồng để ăn trái, hoàn toàn không phải là dừa kiểng. Việc thân dừa mọc ra nhiều nhánh thì rất lạ.

  Hiện cây dừa có 22 nhánh, cao khoảng 3 mét khá đẹp, ông Long cho biết sẽ bán đấu giá lấy tiền mua quà tết tặng cho những bệnh nhân nghèo.

  Một cây dừa có trên 20 ngọn, trong đó có 14 ngọn đã phát triển hoàn chỉnh và nhiều ngọn nhỏ khác mới nhú ra từ thân cây mẹ và những đọt con. Đó là cây dừa của ông Võ Lạc Long ở Khu vực 6, P.Bình Thủy (Bình Thủy, TP Cần Thơ).

  Viet Giai Tri

  Khoảng 10 năm trước, một người bạn của ông Long đã mang giống dừa này từ Ấn Độ về tặng. Cây dừa phát triển bình thường nhưng không ra trái. Cách nay khoảng 5 năm, từ thân cây mọc ra nhiều ngọn non.
  Đến thời điểm này đã có 14 đọt phát triển hoàn chỉnh và nhiều đọt nhỏ mới. Mặt khác, từ trên thân của những đọt nhánh đã phát triển hoàn chỉnh lại sinh thêm đọt non khác. Năm trước, một đọt con đã ra hoa nhưng không đậu trái.
  Ông Long cho biết, đang có ý định dùng phương pháp chiết cây để nhân giống loại dừa này. Đồng thời, ông cũng muốn bán nó nếu được giá.

   

  Cây dừa 3 đầu

  "Dừa Ba Đầu” là chỉ là cách gọi vui của người dân địa phương Abidjan dành cho cây dừa kỳ lạ mà họ hết mực yêu quý. Thực ra, cây dừa trở thành “sao” là bởi trên ngọn của nó bỗng mọc ra 3... cái cành xum xuê lá quả - hiện tượng bất thường chưa từng xuất hiện trong vương quốc dừa.

   

   

   

  Thông thường cây thuộc họ cọ chỉ có một thân trụ duy nhất, từ đó mà đâm ra những rễ, bẹ lá, buồng quả. Mỗi năm, cây chỉ sinh ra từ 12 đến 18 bẹ lá và cụm hoa, đồng thời thân của nó cũng dài thêm được 20-160 cm (Chính vì thế mà loài dừa không bao giờ ngừng lớn, nó cứ cao mãi cho đến lúc chết mới thôi).

  Trong một số trường hợp hiếm hoi, côn trùng tấn công hoặc bẹ lá lớn đổ gãy khiến cho thân cây bị hoại tử một phần, không chết hẳn nhưng cũng không phát triển thêm được nữa. Việc này dẫn đến tình trạng thân cây chia nhánh, và có thể là nguyên nhân giải thích cho sự tồn tại của những cái “cành” kỳ lạ trên cây Dừa Ba Đầu.

  Các nhà thực vật học cho biết, hiện tượng “thân chia nhánh” trong thế giới tự nhiên xuất hiện với một xác suất cực nhỏ, điển hình là trong 150.000 cây dừa vùng Abidjan thuộc khu đồn điền rộng 1.000 hec-ta mới có 1 cây dừa Malayan mọc cành như thế. Kỳ lạ hơn, hiện tượng này xảy ra những hai lần liên tiếp, cách nhau khoảng chừng 1 năm, nhờ vậy mà dừa Malayan mới có những “ba đầu”.

  Tháng 5 vừa qua, cây dừa đặc biệt này đã được rao bán với giá 1 triệu USD. Trước đó, người ta đã kịp lấy hạt dừa đem gieo trồng trong khu vực nghiên cứu, tuy nhiên dừa con có mọc đầu hay không thì chưa dám khẳng định. Tốt nhất là cứ chờ thêm 20 năm nữa
  Những cây dừa có hình dáng kỳ lạ
  Bạn nghĩ sao về hình dáng của thân cây dừa này?  Trông nó thật kỳ cục đúng không?
  Thông thường thân dừa thẳng hoặc có cong thì cũng cong một cách rất... nuột. Ấy thế mà cây dừa nằm trong bộ sưu tập ảnh về vùng Zanzibar (gần bờ biển Đông Phi) của 1 thành viên trang Flickr có nickname là eklabroad lại xoắn quẩy như thế! Cứ nhìn thấy nó, các thành viên Flickr lại comment là họ cảm thấy rất tức cười.
  Tuy nhiên, hãy để dành sự thú vị của bạn cho tấm hình dưới đây, một cây dừa xoắn quẩy khác do flickrer  flyfisher47 chụp tại (đảo) Big Island, Hawaii.

  Nói gì nhỉ? Tạo hóa thật biết cách đùa.
  Những thân cây mang hình thù kỳ lạ...


  Cây giống như kiềng 4 chân


  Uốn éo

  Cây là nhà

  Mang hình một khuôn mặt


  Đón gió

  Khiến người lớn hay trẻ con đều phải kinh ngạc:


  Những dây leo chằng chịt uống vòng quanh

  Cây này tự nhiên lòi ra một "của quý"

  Và những liên tưởng hoàn toàn bất ngờ:

  Khi cây cũng đi xe đạp!

  Thân hình của một người con gái

  "Quái vật" ngự gốc cây

  "Củ cải" khổng lồ

  Một khuôn mặt "đáng sợ"

  Sư tử hung dữ

  "Thiếu nữ xoã tóc"

  "Vòng 3 quá lý tưởng"

  Quái vật bên hồ...
  10. Cây "cô đơn" nhất
  Không phải là loại cây to lớn, nhưng hình ảnh một cây bách mọc lên cô đơn giữa vách đá của bán đảo Monterey, California đã tạo nên một hình ảnh kỳ vĩ của vùng biển Thái Bình Dương.

  Cây bách chơ vơ trước biển

  9. Cây làm xiếc
  Nhờ bàn tay can thiệp của con người, những cây có hình thù kỳ quái đã được tạo nên. Ví dụ điển hình là cây hình giỏ, để tạo nên một hình dáng kỳ lạ này, người làm vườn Axel Erlandson đã phải ghép sáu cây sung lại để hình thành những mắt lưới.

  Cây hình giỏ

  Cây hai chân

  Cây bậc thang

  Axel Erlandson và cây đã được nhà triệu phú Michael Bonfante mua vào năm 1985

  8. Cây khổng lồ
  Củ tùng là một loại cây chỉ phát triển tại Sierra Nevada, California, và được đánh giá là một trong những loại cây vĩ đại nhất thế giới. Cây lớn nhất được tìm thấy tại Vườn quốc gia củ tùng có độ cao 275m, nặng 6000 tấn, thể tích 1.468 m³. Cây củ tùng này đã có khoảng 2.200 tuổi, và mỗi năm nó sẽ còn tăng thêm 1m8 chiều cao nữa.

  Cây củ tùng lớn nhất thế giới

  7. Cây cao nhất thế giới
  Cùng họ với cây củ tùng, cây tùng bách gỗ đỏ được đánh giá là loại cây cao nhất thế giới. Năm 2006, nhà tự nhiên học Chris Atkins và Michael Taylor đã tìm thấy loại cây cao nhất có tên Hyperion với chiều cao 155,6 m, vượt kỳ tích của cây Stratosphere tại công viên quốc gia với 112,8m.

  Cây tùng bách gỗ đỏ trong vườn quốc gia

  6. Cây nhà thờ
  Cây sồi có hình nhà thờ là một cây rất nổi tiếng ở Pháp, hơn cả một cái cây thông thường, người ta còn tái tạo nó theo hình một tòa nhà cùng với phòng để cầu nguyện. Vào năm 1669, các kiến trúc sư l’Abbe và Cerceau đã quyết định khoét một thân cây sồi 500 tuổi (vào thời điểm đó) để tạo hình một nhà thờ. Cho đến thời điểm này, cái cây kỳ lạ này đang chết dần chết mòn. Người ta đã phải cố kéo dài sự sống của nó bằng sự trợ giúp của dây cáp và các cột chống để hi vọng cái cây sẽ còn sống mãi với thời gian.

  5. Quần thể cây lớn nhất
  Điều đặc biệt là hầu hết các loại cây trên vùng đất Utah đều có hình dáng tương tự nhau. Những giống cây dương này trải dài trên 43 hécta với 47.000 thân cây. Độ tuổi trung bình của những cây dương này là 130 tuổi, và người ta cũng ước tính là quần thể cây này đã tồn tại khoảng 80.000 năm.

  Quần thể cây dương vào mùa đông

  4. Cây bách khổng lồ
  Những cây bách lớn nhất được phát hiện gần thành phố Oaxaca, Mexico. Thân cây lớn nhất của cây bách có thể lên tới 58m khiến cho người ta vẫn thường đùa rằng, đừng ôm cây, hãy để cây tự ôm bạn.

  Cây bách khổng lồ còn có tên "Tree of Life"

  3.Rễ Khổng Lồ
  Không được liệt vào danh sách những loại cây to nhất thế giới, nhưng cây đa cổ kính lại gây ấn tượng ở những chiếc rễ đâm ra từ cành và bám xuống mặt đất. Cây đa nổi tiếng nhất có tên Sacred Fig (cây thần) được tìm thấy tại Anuradhapura, Sri Lanka. Người ta truyền rằng đây chính là một cây được phát triển từ cái gốc của một cây khác kể từ khi đạo Phật được khai sáng vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Với ước tính được trồng từ khoảng 288 trước Công nguyên, cây đa này được đánh giá như là một loại cây già nhất thế giới do con người trồng.  Cây đa già nhất thế giới do con người trồng

  2.Cây lâu năm nhất
  Cây già nhất thế giới chính là cây thông có tên Methuselah tại California với 4.838 tuổi. Methuselah được đánh giá không chỉ là một cây già nhất mà còn được đánh giá là cây thuộc dòng vô tính sót lại lâu nhất.

   

  Trước đó, vào năm 1964, kỷ lục này thuộc về cây Prometheus với khoảng 5000 tuổi, nhưng thật đáng tiếc là nó đã không thể sống sót chính vì bàn tay của các nhà khoa học.

  Gốc của cây Prometheus

  1. Cây bao báp
  Một cây bao báp bình thường có thể phát triển ở chiều cao 30m và chiều rộng 11m. Hình dáng kỳ lạ với thân cây phình to có thể chứa được tới 120.000 lít nước. Bao báp thường phát triển ở Châu Phi hoặc Úc. Quần thể cây bao báp vĩ đại nhất thế giới có thể tìm thấy tại Morondava, Madagascar.

  Quần thể bao báp

  Bao báp tại Zimbabwe

  Cây bao báp hình bình trà

  Bao báp tại Kayila Lodge, Zambia bị biến thành WC

   
   
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Văn Sáng @ 10:10 29/01/2010
  Số lượt xem: 3147
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Phần mềm tiện ích